fbpx
Customer Journey ตอนที่ 4 : Customer Journey Mapping

Customer Journey Mapping นั้นก็คือ ขั้นตอน หรือ ประสบการณ์ของลูกค้าตั้งแต่รู้จักสินค้า จนกระทั่งถึงการซื้อสินค้า โดยละเอียด ที่ว่าละเอียดก็เพราะจะต้องบอกได้ว่า สื่อช่องทางไหน ข้อความไหน ที่ลูกค้าคนนี้เจอได้เห็น ได้อ่าน นั่นเองครับ

Read More
Customer Journey ตอนที่ 3 : Personas

Personas เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการสร้าง Customer Journey ครับ ถ้าเราไม่มี Personas เราจะสร้างแบบมั่ว ๆ เดาสุ่ม และกลยุทธ์ก็จะไม่ใช่กลยุทธ์ แต่เป็น การเดามั่ว เท่านั้นเองครับ ผมเลยต้องแยกเขียนเรื่องนี้โดยเฉพาะ

Read More
Customer Journey ตอนที่ 2 : Conversion Funnel

บทความนี้ผมจะบรรยายถึง Conversion Funnel ซึ่งพัฒนามาจาก AIDA มาอีกทีครับ โดยความแตกต่างหลัก ๆ คือ AIDA จะสามารถใช้ได้กับทุกสินค้า และเกือบทุกสถานการณ์ครับ (ยกเว้นกรณีโดนบังคับซื้อ) แต่ Conversion Funnel จะเหมาะกับการตลาดออนไลน์ เนื่องจากถูกสร้างขึ้นมาจากการตลาดออนไลน์เป็นพื้นฐาน ดังนั้นคำแนะนำและตัวอย่างจะเป็นสิ่งที่ทำให้มุมของการตลาดออนไลน์เป็นหลัก ครับ

Read More
Customer Journey ตอนที่ 1 : AIDA พื้นฐานที่ผู้ประกอบการทุกคนควรรู้

สำหรับตอนแรกนี้ ผมจะเล่าถึง AIDA หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Purchase Funnel ของ Elias St. Elmo Lewis ซึ่งเป็นโมเดลในการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า ตั้งแต่การรับรู้สินค้า จนกระทั่งถึง ตอนซื้อสินค้า ครับ

Read More
ศาสนากับการตลาด ความเหมือนที่แตกต่าง

บทความนี้ผมจะขออธิบายถึงลักษณะของศาสนาในมุมมองของการตลาดนะครับ สาเหตุที่ทำให้ผมสนใจเรื่องศาสนากับการตลาดก็คือ Steve Jobs ครับ ถ้าถามว่าทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะมีหลายคนเขียนว่า สตีฟเขาเป็นเหมือนศาสดา ทำอะไรออกมา คน (ที่คลั่ง Apple) ก็ซื้อหมด ผมจึงสงสัยว่าทำไม บริษัท Apple ถึงมีสาวกขึ้นมาได้? ทำไมถึงผูกพันขนาดนั้น? และทำไมถึงยอมซื้อของราคาโคตรแพง โดยไม่คิดได้?

Read More
เทคนิคการเพิ่มราคาสินค้าโดยไม่ให้เสียลูกค้า

สวัสดีครับ ผู้อ่านทุกท่าน หลังจากที่ผมห่างหายไปหลายเดือน เพราะยุ่งกะการทำ ERP และวางระบบเว็บไชต์ให้บริษัท เล่นเอาเกือบทำให้สมองคิดแบบโปรแกรมเมอร์ไปเลย 55555 บทความนี้ผมจึงจงใจเลือกหัวข้อทางการตลาดโดยเฉพาะ เพื่อเปลี่ยนให้สมองตัวเองกลับมาสู่สายการตลาดเหมือนเดิม

Read More
ทำไมจึงสามารถขายอาหารที่เหมือนกันในราคาที่ต่างกันได้?

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอเข้าเรื่องการตลาดกันบ้าง บทความนี้ผมสรุปมาจากการตอบคำถาม คำถามหนึ่งจากเว็บ Quora.com ครับ เป็นคำถามทางการตลาดที่น่าสนใจมาก ๆ เลย เขาถามว่า "How can one store sell the same food with a higher price?" แปลเป็นไทยคือ "ร้านอาหารเขาทำยังไงถึงขายอาหารแบบเดียวกัน ด้วยราคาที่สูงกว่าได้?"

Read More
แนวคิดและเทคนิคในการดีไชน์รูป Cover บน Facebook Page

บทความนี้จะสรุปเทคนิคในการดีไชน์รูป Facebook Cover ซึ่งผมได้อ่านมาจาก Hubspot.com นะครับ ขอเตือนว่ามันไม่ใช่กฎนะครับ จะต้องนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมครับ ซึ่งมีหลายข้อที่น่าสนใจมากและเป็นแนวทางในการดีไชน์ได้ดีครับ เอาล่ะมาเริ่มกันเลย

Read More
วันที่ดีที่สุดสำหรับโพสข้อความใน Facebook

สวัสดีครับ บทความนี้จะเป็นเรื่องการตลาดอีกเช่นกัน ตอนแรกตั้งใจว่าจะลงรูปให้ดูเลยแต่มีเพื่อนทักมาว่างง เลยจัดให้ครับอธิบายแบบเต็มๆ และเพิ่มความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ 

Read More
แนวทางเพิ่มยอดขายที่หลายคนมองข้าม

ในการทำธุรกิจนั้นสิ่งที่นักธุรกิจทุกคนต้องเผชิญคือ การหายอดขาย ครับ ปัญหาเรื่อง ยอดขาย นั้นจัดว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ๆ เลยครับ เพราะตามสถิติแล้ว กว่า 40% ที่ทำให้บริษัทใหม่มีปัญหาคือ ยอดขาตตก และยอดขายโตช้า กว่าที่ควรจะเป็นครับ

Read More