fbpx
ยีนแห่งความเยาว์วัย มันมีจริง ๆ เหรอ?

สวัสดีครับ บทความในตอนนี้ขอเขียนเกี่ยวกับสุขภาพบ้าง ไอเดียของบทความนี้นั้นเกิดจากการอ่านหนังสือที่ชื่อว่า "ยิ่งหิวยิ่งสุขภาพดี" ของ นายแพทย์โยะชิโนริ นะงุโมะ ครับ โดยหนังสือเล่มนี้นั้นจะแนะนำว่า ยิ่งเรากินอาหารให้น้อยลง เราจะยิ่งมีสุขภาพดีขึ้นครับ ซึ่งรายละเอียดและเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้นั้น ผมแนะนำให้ลองไปหาอ่านครับ (เพื่อเป็นการอุดหนุนคนเขียนครับ) แต่บทความนี้ จะต่อยอดคำถามที่เกิดขึ้นระหว่างที่ผมอ่านหนังสือเล่มนี้ครับ คำถามนั้นก็คือ "ยีนแห่งความเยาว์วัย" มันมีจริง ๆ น่ะเหรอ? โดยผมได้ทำการค้นคว้าบทความและอ่านงานวิจัยในอินเตอร์เน็ต จนพอจะสรุปได้ว่า มันมีจริง ๆ ครับ ยีนที่ว่านั้นชื่อ "SIRT3" ครับ แล้วเจ้า SIRT3 นี่ มันทำยังไงถึงทำให้เราอ่อนเยาว์ลง  เรื่องนี้ขออธิบายว่า หนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เราแก่ตัวลง หรือระบบของร่างกายเราอ่อนแอลง นั้นก็คือ "อนุมูลอิสระ" ครับ ในตอนที่เรายังเด็ก ระบบเชลล์ในร่างกายเรามีความแข็งแรง และมี stem cell ในการช่วยจัดการกับเจ้าอนุมูลอิสระทั้งหลาย แต่พอเราอายุมากขึ้น เราจะมีการสร้างและรับอนุมูลอิสระมากขึ้น จนระบบการจัดการอนุมูลอิสระของร่างกายเราเริ่มรับมือไม่ไหว ซึ่งจุดนี้เองยีน  SIRT3 จะเป็นตัวช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระให้เรา แต่ทว่าเมื่อเรามีอายุมากขึ้น การสร้างยีน SIRT3 นี้ก็จะน้อยลงไปด้วย […]

Read More
ประเภทของเครื่องสำอางสำหรับผิวที่สาว ๆ ควรรู้

บทความนี้ ผมตั้งใจเขียนให้สาว ๆ โดยเฉพาะครับ เพื่อให้รู้จักประเภทของเครื่องสำอางสำหรับผิวที่วางขายกันอยู่ โดยจะมีเนื้อหาเพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในเครื่องสำอางให้มากขึ้น และจะได้ใช้ได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นครับ เรื่องนี้สาว ๆ นักแต่งตัวน่าจะรู้กันอยู่แล้ว แต่มีผู้หญิงหลายคนรอบตัวผม ที่ยังไม่เข้าใจในเรื่องนี้ครับ ครีม เครื่องสำอางประเภทนี้ จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยครับ เป็นสิ่งแรกที่ทุกคนคิดถึงเมื่อพูดเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ครีมนั้นมีหน้าที่ที่แท้จริงคือ การรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวครับ หน้าที่จริง ๆ มีเท่านี้เอง.... โดยเมื่อผิวมีความชุ่มชื้น ผิวก็จะนุ่มนิ่ม ผ่องใส น่าจับ น่าลูบ...... ส่วนเรื่องความขาวที่สาว ๆ ร้อยละ 99.99% ต้องการนั้น... เป็นสิ่งที่ถูกเพิ่มมาทีหลังครับ ครีมนั้นเกิดจากการผสมกันระหว่างน้ำกับน้ำมันครับ...ดังนั้นถ้าเรียกว่าครีมเมื่อไหร่ แสดงว่าจะต้องมีน้ำมันเป็นส่วนผสมแน่นอนครับ โดยน้ำมันนั้นอาจเป็นได้ทั้งสารที่ใส่เพื่อให้ได้เนื้อครีม และ/หรือ สารสกัดที่อยู่ในรูปของน้ำมันครับ และเนื้อของสิ่งที่เรียกว่าครีมนั้น จะมีเนื้อที่จับเป็นก้อน แต่จะไม่แข็ง (คิดว่าผู้อ่านทุกท่านน่าจะนึกออก) โดยถ้าครีมมีลักษณะเหลวเมื่อไหร่ เราจะเรียกเป็นโลชั่นครับ ครีมนั้นส่วนใหญ่จะใช้เป็นครีมทาหน้า ครีมทามือ ครีมนวดผม เป็นต้นครับ โลชั่น โลชั่น ก็คือครีมที่มีลักษณะเหลวครับ หน้าที่ก็เหมือนครีมนั่นแหละครับ มีหน้าที่ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น โดยทั่วไปโลชั่นนั้นมักจะใช้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทาตัวครับ บางยี่ห้ออาจจะใส่น้ำหอมให้มากหน่อย จะได้เป็นโลชั่นน้ำหอมไปเลย […]

Read More
เทคนิคการสร้างนิสัยใหม่อย่างได้ผล

สวัสดีครับ หลังจากไม่ได้เขียนบทความมาหลายเดือน ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เขียนบทความใหม่สักที.... ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตทุกคนมักจะมีนิสัยบางอย่างอยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งสิ้น ซึ่งการจะค้นคว้าว่านิสัยอะไรบ้างที่จำเป็นต่อการประสบความสำเร็จนั้น หาไม่ยากเลยครับ มีหนังสือหลายเล่มที่บอกเรื่องนี้ (ผมแนะนำให้อ่าน The 7 Habits of Highly Effective People) แต่ทว่าปัญหาที่แท้จริงคือ การทำอย่างไรให้เรามีนิสัยอย่างนั้นจริง ๆ ครับ และบทความนี้เป็นบทความที่จะนำเสนอเทคนิคในการสร้างนิสัยใหม่ ๆ ที่เราต้องการให้ติดตัวเราได้อย่างได้ผลจริง ๆ ครับ

Read More
สารทำให้ผิวขาว ที่สาว ๆ ควรรู้จัก

สวัสดีครับปีใหม่ ท่านผู้อ่านทุกท่าน บทความนี้จะเปลี่ยนมาบรรยายเรื่องเกี่ยวกับสาว ๆ บ้างนะครับ 🙂 หลังจากมีแต่บทความเครียด ๆ ในหมวดของการบริหาร การตลาด และการเงิน มาหลายบทความ จากการที่ผมนั้น อยู่ในวงการธุรกิจเครื่องสำอางมาพักนึง ทำให้รู้ว่า สาว ๆ หลายคน อยากขาวมาก ๆๆๆ มากซะจนไม่สนใจสุขภาพของตัวเองเลย ซึ่งผมขอบอกตามตรงนะครับว่า ผมเป็นห่วงสาว ๆ เหล่านั้นมาก ความขาวและความสวยที่ได้มา มันไม่คุ้มค่ากับผลเสียหายที่ตามมาเลยครับ และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ผมอยากเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ เพื่อให้สาว ๆ ที่ได้เข้ามาอ่านบทความของผม มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเครื่องสำอางเสียทีครับ

Read More
มังคุดผลไม้ที่ไม่ธรรมดา

สวัสดีครับ ส่วนตัวแล้ว ผมตั้งเป้าไว้ว่าจะแต่งบทความอาทิตย์ละ 1 บทความป้อนเข้าเว็บ Moreminimore.com แห่งนี้ ขอบอกตามตรงว่า เวลามันเดินเร็วจริง ๆ แป๊ปเดียวอีกอาทิตย์ล่ะ ไม่รู้จะมีใครอ่านสักกี่คน ถ้ามีคนอ่านก็ขอคอมเม้นท์สักหน่อยก็ดีนะครับ จะในเว็บ ในเฟส หรือที่ไหนก็ได้ คนเขียนได้มีกำลังใจ...... เอาล่ะเข้าเรื่อง ๆ วันนี้ผมจะมาเล่าเกี่ยวกับมังคุด เกริ่นถึงที่มาสักนิดล่ะกัน คือว่า....มัน....บังเอิญมีงานที่เกี่ยวข้องกับ “มังคุด” เข้ามา เลยทำการศึกษาในเน็ตสักหน่อย อ่านไปอ่านมาต้องร้อง.....ว้าว..... มังคุดนี่สุดยอดจริง ๆ มันอะไรจะขนาดนั้นเนี่ย เลยตัดสินใจว่าบทความอาทิตย์นี้ เรามาเล่าเรื่อง “มังคุค” กันดีกว่า

Read More
วิธีการเลือกหมอนให้นอนสบาย

บทความนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพบ้างนะครับ พอดีได้ฟัง Podcast เกี่ยวกับหมอน เลยไปหาบทความต้นฉบับซึ่งมาจากหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal เขียนโดย Ana C. Krieger ผู้อำนวยการฝ่าย Medical of the Centre for Sleep Medicine ของ สถาบัน NewYork-Presbyterian/Weill Cornell Medical Centre ครับ (ยาวหน่อยนะครับ กลัวแปลผิด) โดยเท่าที่ผมอ่านพอจะสรุปได้ตามนี้ครับ

Read More
กล้วย สุดยอดผลไม้ที่ไม่ควรมองข้าม

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงผลไม้ราคาถูก หาง่าย ที่หลายคนมองข้าม รวมทั้งผมด้วย แต่คุณประโยชน์ของมันนั้นกลับมหาศาลมาก เมื่อเทียบกับราคาของมัน นั่นก็คือ “กล้วย” ครับ ทำไม!!! กล้วยถึงมีประโยชน์ เพราะกล้วยนั่นมีน้ำตาลจากธรรมชาติถึง 3 ชนิดด้วยกัน คือ ซูโครส กลูโคส และฟรุตโทส ทำให้กล้วยสามารถให้พลังงานแก่ร่างกายของเราได้มาก

Read More
อาหารที่ให้พลังงานจนน่าตกใจ

สวัสดีครับ ผมขอประเดิมบทความแรกด้วยเรื่อง อาหาร ก็แล้วกันครับ   ปกติเวลาผมจะทานอะไร ผมจะจดบันทึกผ่านแอปที่ชื่อว่า MyfitnessPal ซึ่งเป็นแอปเกี่ยวกับสุขภาพที่เชื่อมข้อมูลกับอุปกรณ์และแอปอื่น ๆ ได้มากที่สุดครับ (เท่าที่ผมรู้ตอนนี้) และตอนนี้ผมก็กำลังลดความอ้วนอยู่ ด้วยเหตุผลจากโรคประจำตัวที่มันรุมเร้า จนทนไม่ไหว (ไว้จะเขียนเป็นบทความต่างหากนะครับ) 

Read More