fbpx

DO & DON'T ในการออกแบบหน้าตา WEB part 01

March 24, 2015

หากจะพูดถึงช่องทางการติดต่อสื่อสาร เว็บไซด์เป็นอีกรูปแบบที่นิยม เพราะนอกจากลูกค้าของคุณจะพบเจอสินค้าหรือบริการได้อย่างครบครันแล้ว ความประทับใจครั้งแรกเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะถ้าออกแบบให้ใช้ยากจนเกินไป ปัญหาจะเกิดมาสู่การบริการและการค้าขายอาจจะยากขึ้น 

เหล่านักออกแบบต่างมีแนวทางและวิธีคิดลูกเล่นในการออกแบบเพื่อให้หน้าเว็บของตนเองแตกต่างและสวยงาม ดังนั้นข้อควรปฏิบัติตามและไม่ควรปฏิบัติจึงได้บังเกิดขึ้น

สิ่งที่ควรทำ

1. จงคิดว่าตนเองคือผู้ใช้งานและเริ่มออกแบบสิ่งต่างๆ ให้ครบครันบนหน้าของเว็บไซด์
ก่อนอื่นอาจจะต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์และเป้าหมายก่อน จากนั้นคำนึงถึงผู้ที่จะเข้ามาพบเห็นบนเว็บไซต์ของเราว่าเค้าเหล่านั้นอยากเจออะไรมากที่สุด รวมถึงการออกแบบให้สะดวกสบายเวลาใช้

2. ไม่ว่าคุณจะออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ของคุณอลังการแค่ไหน แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ใช้งานได้จริง
ข้อนี้หลายๆ คนอาจจะเคยเปิดเจอเว็บไซต์ที่อลังการสวยงามมากๆ แต่คุณอาจจะมึนงงกับหน้าตาอันสวยงามนั้น ไม่รู้จะไปทางไหนต่อและไม่รู้จะเข้าไปเมนูเหล่านั้นที่ถูกบดบังด้วยกราฟฟิคสวยๆ ได้อย่างไร ดังนั้นจงอยู่บนพื้นฐานของการใช้งานเว็ปไซด์จริงๆ

3. ออกแบบให้เชื่อมโยงกับผู้คน เพื่อสามารถเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกและลื่นไหล
ดังข้อที่กล่าวมานอกจากเข้าใจแล้ว การเชื่อมโยงหน้าต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบ และไม่ทำให้รู้สึกว่าใช้ยากจนเกินไปรวมถึงออกแบบการเชื่อมโยงไปยังโลกโซเชียลที่ง่ายดังใจนึก

สิ่งที่ไม่ควรทำเลย

1. ใส่ความเป็นกราฟิคในทุกๆ ที่
บางทีกราฟิคช่วยให้หน้าตาเว็ปไซด์คุณสวยงามดังใจ แต่บางทีไอคอนกระดุ๊กกระดิ๊ก ก็สร้างความน่ารำคาญแก่ผู้ใช้อย่างเราๆ ดังนั้นจงใช้แต่พอดี

2. อย่าคิดว่าการนำ 3d มาใส่ในเว็ปไซด์จะได้ผลในเรื่องความประทับใจ
แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากเห็นความแปลกใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะตกม้าตายหากเว็บไซต์ของคุณกระตุกหรือค้าง เพราะข้อหนึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเพราะต้องคำนึงว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสัญญาณอินเตอร์เนตไม่ได้เร็วหรือแรงเท่าๆ กับคุณ ทำให้พองามจะดีกว่านะ

3. เลิกทำ intro เข้าหน้าเว็ปไซด์แบบยาวยืดเป็นนาที
ใช่แล้ว intro หรือมวลโฆษณาที่คุณอยากใส่เผื่อในอนาคตเนี่ยเป็นเรื่องที่ดีนะ แต่สมัยนี้ความอดทนของผู้ใช้น้อยลงสำหรับการรออะไรนานๆ วีดีโอหรืออะไรที่ให้กด skip เยอะๆ ไม่เป็นผลดีแน่นอน เผลอๆ คนที่เข้ามาใช้อาจไม่กลับมาเปิดหน้าเว็บไซต์ของคุณอีกเลยก็เป็นได้

ยังไม่หมดกับการกล่าวถึงเรื่องราวการออกแบบหน้าตาของเว็ปไซด์นะจ้ะ แต่แอดมินกลัวจะยืดยาวมากเกินไปคราวหน้าจะมาพูดถึงเรื่อไหนอีกเกี่ยวกับการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันน้าา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save