fbpx

8 วิธีการออมเงินที่ทำได้ง่าย ๆ

April 20, 2020

สวัสดีครับ นาน ๆ ทีจะเขียนบทความเกี่ยวกับการเงินบ้าง.... พอดีไปอ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการออมเงิน เลยเอามาแปล และแปลงเป็นคำพูดของผม ให้เพื่อน ๆ อ่านกัน ประดับความรู้ครับ 

ในช่วงวิกฤตโควิดนี้ นี่ก็เป็นโอกาสที่ดีในการปรับแผนการออมใหม่ซะด้วยครับ พอสถานการณ์กลับมาปกติ เพื่อน ๆ ก็จะได้ใช้ไอเดียการออมจากบทความนี้ได้เลย... (หวังว่านะ...555) เกริ่นมายาว เริ่มเลยล่ะกัน...

 

วิธีที่ 1 ตั้งให้โอนเงินอัตโนมัติ เข้าบัญชีเงินเก็บ - วิธีนี้ ผมก็ใช้อยู่ครับ คือ การโหลดแอปธนาคาร มาตั้งค่าการโอนอัติโนมัติเลย ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลามานั่งโอนเองครับ

 

วิธีที่ 2 ตั้งงบประมาณสำหรับการใช้จ่ายต่าง ๆ - วิธีนี้ เหมาะกับคนที่ชอบความละเอียดรอบคอบครับ คือ การตั้งงบประมาณกับค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่าง ๆ เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าหนังสือ เป็นต้น ซึ่งวิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้มีเงินเหลือครับ เพราะพอเราใช้เงินจนถึงงบที่ตั้งไว้ เราจะมีชะงักหรือคิดมากขึ้น ก่อนใช้เงินครับ ปัจจุบันมีแอปในมือถือหลายตัว รองรับระบบนี้ด้วยนะครับ

 

วิธีที่ 3 ซื้อของที่แทนกันได้แต่ถูกกว่า - วิธีนี้เป็นนิสัยติดตัวผมเลย.... คือ พออยากได้อะไร ก็จะหาของที่แทนกันได้และถูกกว่า ซึ่ง...มันช่วยประหยัดได้เยอะมาก ๆ ครับ เยอะจน....บางครั้งทำให้เราใช้เงินเกินตัวไปโดยไม่รู้ตัว เพราะดันเจอของถูกมาก ๆ บ่อย ๆ นั่นเอง.... ดังนั้นขอเตือนว่า วิธีนี้ก็เหมือนดาบสองคมครับ.... ขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวนิดหน่อยว่า ของที่ถูกกว่าที่ผมเจอนั้น ส่วนใหญ่เป็นของจากจีน และถูกกว่าที่ขายในไทยร่วม 50%!!!!! ดังนั้นถ้ายอมคอยเราก็จะได้ของถูกครับ 

 

วิธีที่ 4 กันเงินสำหรับค่าใช้จ่ายที่รู้ล่วงหน้าก่อน - วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีบัตรเครดิตครับ คือ พอเราใช้บัตรซื้อของ ก็กันเงินออกมาสำหรับจ่ายเลย นอกจากนี้พวกค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือค่าใช้จ่ายอะไร ที่เรารู้ว่าจะต้องจ่ายล่วงหน้า ก็กันเงินส่วนนี้ออกไปเลยตั้งแต่ได้รับเงินเดือนครับ วิธีนี้ จะช่วยให้เรามีเงินจ่ายหนี้ทุกเดือน และทำให้ไม่ใช้จ่ายเกินตัวง่าย ๆ ด้วย

 

วิธีที่ 5 โอนเงินที่ประหยัดได้เข้าบัญชีเงินเก็บ - วิธีนี้เหมาะกับคนที่ชอบความละเอียดและขยันมาก ๆ ครับ (ซึ่งผมไม่ใช่.....) วิธีการก็คือ สมมติว่า เราวางแผนจะซื้อของราคา 1500 บาท แต่พอไปซื้อจริง ๆ ได้ส่วนลดมา 300 บาท เราก็นำเงิน 300 บาทนี้ โอนเข้าเงินเก็บไปเลย.....

 

วิธีที่ 6 แบ่งรายได้พิเศษเข้าบัญชีเงินเก็บด้วย - วิธีนี้ก็คล้ายวิธีแรกครับ เพียงแต่ปกติ เมื่อเราได้รับเงินพิเศษอะไรมา เรามักจะไม่แบ่งเก็บ และถือว่าเป็นเงินโบนัส แต่วิธีนี้คือ เราจะไม่ผ่อนผันอะไรทั้งสิ้น อะไรที่เป็นรายได้ จะต้องแบ่งเป็นเงินเก็บทั้งหมดครับ

 

วิธีที่ 7 อย่าดูถูกเงินทอน - เงินทอน ตอนได้มา แม้จะเป็นเศษเงิน แต่พอผ่านไปสัก 3 เดือน มันก็รวมกันได้เป็นพันนะครับ (จากประสบการณ์จริง) ดังนั้นควรมีกระปุกสำหรับเก็บเหรียญเงินทอนเอาไว้ครับ พอกระปุกเต็มครั้งนึง ก็เอาออกมานับ แล้วเพื่อน ๆ จะประหลาดใจว่า มันเยอะขนาดนี้เลยเหรอ!!!!

 

วิธีที่ 8 ลดการใช้จ่ายในบางเรื่อง - วิธีนี้ เหมาะกับคนที่ทำบัญชีค่าใช้จ่ายส่วนตัวครับ วิธีการก็คือ ให้ตั้งเป้าไว้ว่า เดือนนี้จะลดค่าใช้จ่ายในหมวดไหนลง และก็ทำตามนั้น.... อาจจะฟังดูง่าย แต่ทำเข้าจริง โคตรยากเลย.....

 

เป็นยังไงบ้างครับ 8 ข้อนี้ พอจะทำกันได้ไหม? จริง ๆ แล้วอีกวิธีที่ดีที่สุดก็คือ การทำบัญชีค่าใช้จ่ายครับ (ใช้แอปในมือถือจะง่าย...) ซึ่งพอเรามาดูสถิติทุกสิ้นเดือน มันจะทำให้เราใช้จ่ายน้อยลงโดยอัตโนมัติครับ 

ส่วนตัว แต่ก่อนก็มีการทำบัญชี แบบนี้บ้างเหมือนกัน แต่พอออกมาทำธุรกิจส่วนตัวแล้ว ผมก็ใช้ระบบบัญชีของธุรกิจแทน และกำหนดค่าใช้จ่ายส่วนตัว (ให้เงินเดือนตัวเองแบบน้อย ๆ) จากระบบนั้นเลยครับ โดยผมจะมีการแยกค่าใช้จ่ายของธุรกิจ กับค่าใช้จ่ายส่วนตัวไว้ชัดเจนครับ

เอาล่ะบทความนี้ ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ นะครับ ใครที่ไม่เคยเก็บเงินได้เลย ก็ลองเลือกวิธีที่ผมแนะนำสัก 1-2 ข้อมาลองทำดูครับ แล้วเพื่อน ๆ ก็จะเริ่มมีเงินเก็บไว้ใช้ฉุกเฉินแล้วครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save