fbpx

7 ขั้นตอนการเลือกรูปแบบโฆษณา Facebook Ads ให้เหมาะสม

April 19, 2020

จากบทความ 10 รูปแบบของโฆษณาบน Facebook ที่ได้แนะนำรูปแบบของโฆษณาของ Faceook พร้อมตัวชี้วัดในเบี้องต้นไปแล้ว บทความนี้ผมจะเขียนเพื่อเป็นขั้นตอนในการตัดสินใจเลือกรูปแบบของโฆษณาที่เหมาะสมครับ เนื่องจากการเลือกรูปแบบโฆษณาที่ไม่เหมาะกับเป้าหมายนั้น นอกจากจะเสียเวลา และ ค่าใช้จ่าย จนเกินความจำเป็นแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะไม่ได้ดังใจอีกด้วย

โดยผมจะขอแนะนำ 7 ขั้นตอน คือ

 1. กำหนดเป้าหมาย ทุกกิจกรรมทางการตลาด ผมแนะนำให้กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนครับ นี่เป็นคำแนะนำแรกที่ผมจะให้กับลูกค้าทุกคนครับ เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ลูกค้ามักจะกำหนดเป้าหมายแบบกว้างมาก ๆ เช่น เพิ่มยอดขาย ทำให้คนเห็นให้มากที่สุด เป็นต้น แต่เป้าหมายที่ผมแนะนำ เราควรกำหนดประมาณนี้ครับ คือ จำนวนคนเห็นเพิ่มขึ้น 50%  ยอดขายเพิ่มขึ้น 20% ต้นทุนต่อไลค์ไม่เกิน 3 บาท เป็นต้น

  เคล็ดสำคัญ คือ ควรกำหนดเป้าหมายเป็นตัวเลข ชัดเจน นั่นเองครับ และตัวเลขนั้น ควรมีข้อมูลมารองรับสักหน่อยด้วยนะครับ

  และเป้าหมาย ควรมีการกำหนดงบประมาณ และ วันเริ่มโฆษณาให้ชัดเจนด้วย เพราะ 2 เงื่อนไขนี้ จะเป็นตัวแปรสำคัญในการเลือกรูปแบบโฆษณา ต่อไป
   

 2. เลือกรูปแบบโฆษณาที่เหมาะสมกับเป้าหมาย หลังจากได้เป้าหมายแล้ว เราก็เลือกรูปแบบโฆษณา ที่น่าจะตอบโจทย์ของเราได้ครับ ทั้งนี้รูปแบบหลายรูปแบบของ Facebook มีชื่อที่บอกเป้าหมายชัดเจนอยู่แล้วครับ
   
 3. กรองรูปแบบโฆษณาที่จะใช้จริง ขั้นตอนนี้ คือ การนำเงื่อนไขด้านงบประมาณ และ เวลา มากรองรูปแบบโฆษณาที่ไม่สามารถทำได้ตามข้อจำกัดที่เรามี ออกไปครับ
   
 4. เขียนคำโฆษณา และ สร้างสื่อที่เกี่ยวข้อง ขั้นตอนนี้สำคัญมาก และควรใช้เวลาและพลังงานในส่วนนี้เยอะหน่อยครับ การเขียนคำโฆษณาที่ดี และ สื่อที่ "โดน" มีผลต่อพฤติกรรมคนเห็นโฆษณามาก ๆ เลยครับ และสื่อที่ทำ ควรคำนึงถึงคนที่เห็นผ่านหน้าจอใหญ่ และ หน้าจอมือถือ ด้วยนะครับ
   
 5. สร้าง Campaign แยกตามเป้าหมาย การสร้าง Campaign เป็นหนึ่งในเทคนิคที่นักการตลาดเก่ง ๆ ใช้กันครับ การแยก Campaign ตามเป้าหมายให้ชัดเจน จะทำให้ติดตามและประเมินผลได้ง่ายครับ

  และถ้าเป้าหมายเดียวกัน แต่ใช้หลายรูปแบบโฆษณา ส่วนตัวผมก็จะแนะนำให้แยก Campaign ให้เด็ดขาดครับ 

  ปกติ Campaign หนึ่งของผม จะใช้รูปแบบโฆษณาเดียวกัน แต่โฆษณาที่ใช้ใน Campaign จะต่างกันครับ เช่น มีรูปต่างกัน มีข้อความต่างกัน แต่รูปแบบโฆษณาและเป้าหมาย จะเหมือนกันเสมอ...
   

 6. เลือก Audience ให้ถูก การเลือก Audience ก็สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนที่ 4 เลยครับ เพราะถ้าเราเลือก Audience ไม่ดี ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ครับ 

  ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น คุณขายเครื่องสำอางสำหรับผู้หญิง แต่ตอนเลือก Audience คุณไม่ได้กรองผู้ชายออก เป็นต้นครับ
   

 7. ทดลอง วิเคราะห์ และลองใหม่ การทำตลาดออนไลน์นั้น ไม่มีหลักการหรือหลักเกณฑ์ที่แน่นอนครับ ดังนั้นหลังจากเริ่มโฆษณาไปสักพักแล้ว ไม่ว่าจะได้ผลลัพธ์แบบไหน ผมแนะนำว่า ให้ลองใช้รูปแบบโฆษณาใหม่ ๆ เลือกกลุ่ม Audience ใหม่ ๆ หรือ การใช้คำโฆษณาใหม่ ๆ เป็นต้นครับ

  พอทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ สุดท้าย เราก็จะได้แนวทางการทำตลาดออนไลน์ที่เหมาะสมกับ ธุรกิจและกลุ่มเป้าหมายของเรามากที่สุดครับ

ในบรรดา 7 ขั้นตอนที่เขียนมา ข้อที่สำคัญที่สุด คือ ขั้นตอนที่ 7 นี่แหละครับ การที่เราไม่หยุดอยู่กับที่ จะทำให้เราพัฒนาได้เรื่อย ๆ ตราบใดที่คุณมีการทดลอง และพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ รูปแบบการทำงานของขั้นตอนที่ 1-6 จะถูกขัดเกลาจนดีเองครับ

หวังว่า บทความนี้จะช่วยตอบโจทย์และแก้ปัญหาคาใจ สำหรับคนที่ต้องการจะทำการตลาดออนไลน์กับ Facebook นะครับ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save